Muốn trẻ hết hẳn táo bón, biếng ăn – mẹ nằm lòng 6 nguyên tắc này

Theo thống kê thì trung bình khoảng 100 trẻ từ 1 – 3 tuổi, đến khám Nhi Khoa thì có đến 1/4 trẻ tới vì táo bón, 1/2 trẻ đến khám vì biếng ăn. Táo bón, biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi, táo bón, biếng ăn không phải quá khó chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ cách điều trị trẻ bị táo bón, biếng ăn với 5 nguyên tắc không thể thiếu nếu con muốn khỏi ngay, đảm bảo hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 

Khi con gặp tình trạng táo bón, cha mẹ rất nóng lòng giải quyết sớm cho trẻ để tránh những đau đớn khi đi cầu. Cũng chính vì muốn nhanh và nhận thức chưa đầy đủ về nguyên tắc điều trị táo bón mà nhiều cha mẹ lạm dụng thụt tháo để giải quyết sớm cho con.

Nhưng mẹ có biết, sai lầm khi dùng thuốc thụt gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm về sức khỏe cho trẻ:

  • Gây bỏng rát hậu môn, tổn thương và làm giảm đàn hồi cơ trơn hậu môn.
  • Nguyên nhân hàng đầu gây viêm hậu môn ở trẻ.
  • Mất phản xạ đi cầu tự nhiên, có thể gây hiện tượng phân són, ị đùn.
  • Phụ thuốc vào thuốc gây trầm trọng hơn tình trạng táo bón trẻ nhỏ.

Lưu ý khi dùng thuốc thụt cho trẻ

  • Thuốc thụt được chỉ định cho trẻ >2 tuổi, chỉ sử dụng cho trẻ <2 tuổi nếu có chỉ định của bác sĩ. Khi có chỉ định, cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt. Không tự ý sử dụng 1 đơn cho nhiều lần.
  • Với trẻ <6 tháng tuổi, cần theo dõi kĩ những biểu hiện táo bón của trẻ. Nếu trẻ đi cầu ít (<3 lần/tuần) nhưng vẫn bú ngoan, chơi ngoan thì trẻ không bị táo bón. Mẹ không cần thiết can thiệp thuốc thụt cho trẻ.
  • Nên sử dụng các biện pháp thay thế như dùng mật ong bôi hậu môn, cọng hành nhúng dầu hoặc ngọn mồng tơi tước vỏ ngoáy hậu môn để kích thích bé đi cầu.

Dùng mật ong kích thích bé đi cầu

Các bác sĩ tiêu hóa hàng đầu cũng khuyến cáo cách dùng thuốc thụt cho trẻ như sau:

  • Chỉ dùng 1 liều thụt duy nhất để tống phân dư thừa ra khỏi cơ thể trước khi bắt đầu liệu trình điều trị táo bón bằng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ táo bón cho trẻ.
  • Trong trường hợp 5-7 ngày trẻ không đi cầu, đã sử dụng các biện pháp dân gian như thụt bằng mật ong, dùng ngọn mồng tơi ngoáy hậu môn, sử dụng các thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ mềm phân nhưng không có cải thiện.